Với sự phát triển của thời buổi công nghệ hóa, kèm theo đó là sự ra đời của rất nhiều loại vải khác nhau. Sự đa dạng về chất liệu vải giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Nhưng nó cũng gây ra một rắc rối lớn, khiến bạn bị rối khi không biết nên chọn loại vải nào phù hợp với mục đích sử dụng, nên chọn loại vải này đẹp và chất lượng.

Dưới đây MAY ĐĂNG SƠN xin chia sẻ kinh nghiệm giải đáp câu hỏi: “Chọn loại vải nào để may áo thun tốt nhất?”

Có 3 cách để phân loại:

 • Cách 1: Phân loại theo sự co giãn
 • Cách 2: Phân loại theo tỷ lệ phần trăm sợi cotton và PE
 • Cách 3: Phân loại theo kiểu dệt vải

1. Phân loại theo sự co giãn gồm: Vải thun 4 chiểu và vải 2 chiều

 • Vải thun 4 chiều: Là loại vải co giãn cả 4 theo chiều khi ta kéo dãn mảnh vải. Khi bạn dùng lực kéo vải thun theo chiều ngang và chiều dọc thì vải đều co giãn được. Co giãn đàn hồi tốt giúp tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc trong quá trình lao động và vui chơi. Do đó giá thành loại thun này hơi nhỉnh hơn so với vải thun khác

Chọn loại nào nào để may áo thu tốt nhất

 • Vải thun 2 chiều: Là loại vải thun chỉ có thể co dãn theo 2 chiều chịu lực khi kéo. Mức độ đàn hồi và co giãn của loại vải thun 2 chiều đương nhiên là thấp hơn so với loại vải thun 4 chiều, do đó nó không mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc bằng loại vải 4 chiều. Tất nhiên là giá của nó cũng thấp hơn loại vải thun 4 chiều khá nhiều.

Chọn loại vải nào để may áo thun tốt nhất

2. Phân loại theo tỷ lệ phần trăm sợi cotton và PE

Chọn loại vải nào để may áo thun tốt nhất???

Đây là tiêu chí rất quan trọng khi xét đến độ bền và mức độ thoáng mát, thấm hút mồ hôi của chất vải.  Hiện nay tại thị trường Việt Nam, vải thun xét theo tỉ lệ phần trăm cotton và PE được chi làm 4 loại chính là:

 • Thun cotton 100%: Thành phần vải là 100% sợ bông thiên nhiên,

+ Ưu điểm: Là loại vải mềm mịn, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, với thành phần tự nhiên nên tốt cho da và sức khỏe. Phù hợp may đồng phúc áo thun cho nhân viên làm việc nặng, hay hoạt động ngoài trời. Hoặc áo thun em bé, tránh mẫn cảm với da.

+ Nhược điểm: Với mức giá cao nhất so với các loại vải khác, nhưng vải lại dễ bị nhăn, form vải không được cứng cáp, thường co rút nhiều trong lần giặt đầu, độ bền kém hơn các loại vải có pha sợi nilon(PE).

 • Thun 65/35 (Hay còn gọi vải CVC): Thành phần vải có 65% là sợi cotton và 35% là sợi PE(nilon)

+ Ưu điểm: Có độ hút ẩm khá tốt do có thành phần sợ cotton khá cao, form vải cứng cáp hơn, ít bị nhăn hơn, có độ bền cao hơn và giá thành thấp hơn so với vải thun 100% cotton. Đây là loại vải được khách hàng chọn nhiều nhất tại MAY ĐĂNG SƠN.

+ Nhược điểm: Cảm giác thoáng mát kém hơn vải thun 100% cotton nhưng không đáng kể

 • Thun 35/65 (Hay còn gọi vải  TC): Thành phần vải có 35% là sợi cotton, 65% là sợi PE

+ Ưu điểm: Vải có độ bền cao, hầu như không nhăn và giá thành khá thấp.

+ Nhược điểm: Do tỉ lệ cotton thấp và PE cao nên độ hút ẩm và độ thấm hút mồ hôi kém hơn so với 2 kiểu vải ở trên, vải mặc khá nóng nếu người mặc phải lao động mạnh hoặc làm việc ngoài trời.

 • Vải thun PE:  Thành phần vải 100% là sợi PE (0% cotton)

+ Ưu điểm: Vải có form cứng cáp, không nhăn, độ bền rất cao, giá thành thấp nhất trong 4 loại vải trên. Vì là loại vải có giá thành mềm nhất và có độ bền cao nên được khá nhiều khách hàng chọn lựa.

+ Nhược điểm: Không thấm hút mồ hôi nên mang lại cảm giác nóng ẩm, không thoải mái cho người mặc.

3. Phân loại theo kiểu dệt vải

Đây là một tiêu chí rất quan trọng để phân loại vải thun và cũng là yếu tố quyết định đến bề mặt bên ngoài của loại vải.

 • Vải thun trơn:

Được dệt bằng kiểu dệt Single, tạo ra 1 mặt trái và 1 mặt phải. Là loại vải thun rẻ tiền và phổ biến nhất trên thị trường, có thể may được nhiều kiểu áo thun khác nhau như áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim, áo thun cổ trụ, áo thun raglan.

 • Vải thun cá sấu: Loại vải này mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn( lỗ lưới đan dệt to hơn) đan nhau như những xích và có độ nhám chứ không láng mịn như thun trơn.

+ Vải thun cá mập: Kiểu dệt kim giống như vải thun cá sấu nhưng có mắt lưới vải to hơn nên bề mặt vải không mịn bằng vải cá sấu, chất vải thô hơn, cứng hơn và nhám hơn, độ co giãn cũng kém hơn.

 • Vải thun lạnh: Là loại vải có thành phần 100% là sợi PE. Bề mặt vải bóng láng, co dãn rất ít, không nhăn, không có lông vải (không bao giờ xù lông).

Liên hệ với chúng tôi để có được những bộ đồng phục chất lượng đẹp và bền nhé!

Hotline: 0909 367 775 – 0966 799 696

Văn phòng: 61/3, Đường số 5, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Cơ sở Sản xuất: 75/3 Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Quận 12, Tp.HCM

Email: maydangson@gmail.com

.
.
.
.