Để tạo ra một sản phẩm đồng phục đẹp và hoàn thiện đến quý khách hàng, Công ty May Đăng Sơn phải thực hiện một quy trình sản xuất gồm nhiều công đoạn.

Quy Trình Sản Xuất Đồng Phục

Với rất nhiều khách hàng băn khoăn và đặt ra những câu hỏi tại sao lại phải làm thế này? Tại sao lại may lâu thế ?…và rất nhiều câu hỏi khác nữa. Hôm chúng tôi xin chia sẻ quy trình sản xuất đồng phục để các bạn nắm được cũng như có kế hoạch sản xuất đồng phục hợp lý cho đơn vị mình.

Để tạo ra một sản phẩm đồng phục đẹp và hoàn thiện đến quý khách hàng, xưởng may chúng tôi phải trải qua rất nhiều quy trình công đoạn khác nhau.

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ điển hình mô tả quy trình sản xuất ra một chiếc áo đồng phục với các bước tuần tự, để giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Cắt vải

Để may áo đồng phục, người ta sẽ mua vải từ các kho vải. Vải được quấn lại thành từng cây vải với chiều dài tùy vào khổ vải, có thể là 1,2m hoặc 1,6m… Lúc này, muốn cắt vải thì người ta phải trải chúng ra bề mặt phẳng để tiến hành công đoạn cắt vải.

Do may theo size, số lượng nhiều nên sẽ cần trải nhiều lớp vải chồng lên nhau để cắt một lần cho nhanh. Việc trải vải cũng khá mệt nếu xưởng may không có các phương tiện hỗ trợ. Người thợ sẽ phải lăn khúc vải qua, lại, canh giữ cho các mép vải đều nhau, các lớp vải phẳng phiu, không bị nhăn nhúm, lệch xéo để tránh sai lệch khi tiến hành cắt.

Với quy trình sản xuất tại May Đăng Sơn, nhờ sự trợ giúp của máy trải, vải được xếp chồng lên nhau theo độ dài hoặc số lớp . Sau đó vải được cắt bằng máy cắt phù hợp để cắt vải theo hình dạng mong muốn phù hợp với bản thiết kế.

Khi đã vẽ xong sơ đồ trên vải, thợ sẽ tiến hành công đoạn cắt vải. Cắt vải trong công nghiệp may không nên dùng kéo, bởi không phải chỉ cắt một lớp vải mà phải cắt nhiều lớp vải chồng lên nhau thành một xấp dày cộm. Khi đó, người ta dùng máy cắt để cắt.

Chiếc máy cắt này có hình dạng giống như một chiếc cưa máy, có lưỡi cưa quay tròn để đưa đến đâu sẽ cắt vải ra đến đó. Người thợ chỉ việc canh sao cho lưỡi dao cắt đúng và chính xác theo các đường phấn đã vẽ. Việc cắt vải người thợ cũng cần phải có kinh nghiệm để không bị cắt phạm, cắt xéo, bị xô lệch hoặc thậm chí bị tai nạn nghề nghiệp như cắt vào tay.

May áo

Cắt vải xong, vải sẽ được chuyển đến bộ phận may để ráp các miếng vải lại với nhau thành một cái áo hoàn chỉnh. Nếu một xưởng may lớn thì mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm ráp một công đoạn, xong công đoạn của mình sẽ chuyển cho bộ phận kế tiếp làm công đoạn tiếp theo cho đến khi hoàn thiện chiếc áo đồng phục.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

May thành áo rồi chưa phải là xong. Nhân viên kiểm tra chất lượng sẽ tiến hành kiểm tra xem sản phẩm may có được kỹ càng không, đường kim mũi chỉ có đẹp không, có bị lỗi gì không… Nếu chỉ thừa ra thì sẽ phải cắt chỉ cho gọn gàng. Nếu chiếc áo bị lỗi sẽ bị loại ra, chiếc áo hoàn toàn không bị lỗi sẽ được cho đi tiếp.

Khi đường may bị hở, kỹ thuật may sai, màu chỉ không đúng, và thiếu mũi, gấp nếp sai, căng chỉ và mép vải không viền là một số lỗi may ảnh hưởng xấu đến chất lượng may mặc. Trong quá trình kiểm tra chất lượng cần phải rà soát từng sản phẩm để tránh những lỗi này.

Là ủi

Sản phẩm đạt chất lượng sau khi kiểm tra được chuyển sang cho bộ phận công nhân là ủi. Sản phẩm được là ủi  với nhiệt độ phù hợp với từng loại vải.

Kiểm định lần cuối

Đối với chúng tôi, chất lượng sản phẩm được tính toán trên chất lượng và tiêu chuẩn của các loại xơ, sợi, cấu trúc vải, độ bền màu, thiết kế và thành phẩm. Sau khi hoàn thành sản phẩm, các chuyên viên kiểm định kiểm tra lại toàn bộ sản phẩm một lần nữa theo các tiêu chí sản phẩm chất lượng nêu trên, để đảm bảo sản phẩm ra thị trường đạt chuẩn  chất lượng không bị lỗi.

Hoàn thiện thành phẩm

Sau khi sản phẩm trải qua quy trình sản xuất cuối cùng thì được công nhân phân loại size, áo sẽ được gấp lại và cho vào bao bì, dán nhãn, dán keo và cho vào thùng cẩn thận theo số lượng phù hợp để chuyển giao cho khách hàng.

Và đây là lúc bạn nhận được một chiếc áo đồng phục đẹp đẽ như mong đợi tại May Đăng Sơn.

Trân trọng kính chào.