Lịch sử hình thành may đồng phục học sinh trên thế giới

Dù thời gian có trôi qua rất nhanh, dù thế kỉ này đã được lắp gần đầy bởi thế kỉ khác. Nhưng, may đồng phục học sinh vẫn luôn được giữ gìn và phát triển đến tận bây giờ. Bộ đồng phục được coi như một biểu tượng mang dấu ấn của nhà trường, bộ mặt của lớp học và kỉ niệm của học sinh. Vậy nó xuất hiện từ năm nào, với dáng vóc ra sao? Tìm hiểu cùng Phú Quý nhé!

Các giai đoạn của may đồng phục học sinh

+Giai đoạn sơ khai:

Bộ đồng phục đầu tiên được ra đời từ một dòng các nhà tu công giáo ở triều đại Tudor Anh của vua Henry VIII. Họ là ban lãnh đạo các trường học tại thời điểm bấy giờ, với mong muốn tạo ra sự thống nhất và quản lí chặt chẽ các học sinh của trường. Chính vì lẽ ấy, bộ đồng phục đầu tiên được lấy ý tưởng từ trang phục của các nhà tu công giáo.

Học sinh mặc áo choàng lông xanh bên ngoài, mẫu đồng phục ban đầu có những đặc điểm sau đây: Nữ - váy dài qua gối, có áo khoác cài nút. Nam – quần Tây dài, có áo choàng kèm thắt lưng.

Nhờ có sự xuất hiện của may đồng phục học sinh giá rẻ mà khả năng quản lí học sinh từ các nhà trường được cải thiện rất nhiều. Nhờ vào ý nghĩa bên trong nó và tính thống nhất mà nó mang lại cho giáo dục. Năm 1870, luật Giáo Dục Tiểu Học được thông qua, từ đó đồng phục được phổ biến nhanh chóng ở các nước phương Tây, sau này là toàn thế giới, đặt tiền đề cho sự thay đổi về văn hóa ăn mặc trong giáo dục.

Trong nửa sau thế kỉ XX

Nhờ sự lan rộng vào cuối thế kỉ XIX, vào những năm đầu của thế kỉ XX bộ đồng phục học sinh được cải tiến về thiết kế. Với chiếc cà vạt trên cổ áo, xuất hiện thêm đồng phục dài tay, dài chân, chất liệu gọn nhẹ dành cho thể thao. Nửa sau thể kỉ XX, vào những năm 1980, may đồng phục học sinh được cách tân mạnh mẽ và trở thành bước ngoặc. Càng đơn giản, càng thoải mái hơn trước kia: váy nữ sinh ngắn hơn, logo của trường đã được thêu hoặc lồng ghép khéo léo trên áo, mũ rộng vành được lược bỏ…

Một vòng về đồng phục học sinh các nước trên thế giới (ngày nay)

+Mỹ

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới, giáo dục đạt trình độ tân tiến, suy nghĩ và lối sống khoáng đạt, vì thế, nhiều trường ở Mỹ không bắt buộc học sinh mặc đồng phục. Tuy nhiên, các quy tắc ăn mặc khi đến trường vẫn được đặt ra và áp dụng, như: chiều dài váy và độ tiếp xúc sát với cơ thể phù hợp, cấm mặc áo ba lỗ, quần quá ngắn, nói chung là những quần áo có phần khiêu khích, hoặc không an toàn.

+Anh Quốc:

Là trang phục mang phong cách đơn giản, tinh tế nhất trên thế giới. Hợp đồng may đồng phục học sinh nam thường có áo vest, quần Tây. Nữ thường có chân váy kèm vest. Cả 2 đều phải thắt cà vạt, túi áo bên trái có logo. Xanh và trắng là hai màu chủ đạo của Anh, vì theo một nghiên cứu, hai gam màu này sẽ tạo nên sự dễ chịu, giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

+Hàn Quốc:

Ở bậc tiểu học không yêu cầu đồng phục (trừ các trường tư nhân). Từ cấp trung học trở đi, các em mới phải bận đồng phục. Hàn Quốc tạo ra bộ đồng phục cho riêng mình bằng sự kết hợp hai nền văn hóa Đông, Tây. Do đó, các bộ đồng phục của họ thường rất đẹp, thời trang và được nhiều người trên thế giới yêu thích. Nữ thường mặc chân váy và nơ cùng áo sơ mi đơn giản. Nam thường mặc quần Tây, áo vest cách điệu cùng áo sơ mi và cà vạt.

+Việt Nam:

Là Áo Dài, khi nhắc đến may đồng phục học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ngày nay, nền kinh tế phát triển và nền văn hóa đã cởi mở, nhiều bộ đồng phục theo xu hướng mới ra đời, rất xinh xắn, thanh lịch và nhẹ nhàng, thuận tiện. Nhưng, Áo Dài vẫn được nhiều trường học ở đất nước chúng ta lưu giữ như một nét đẹp truyền thống mãi mãi không phai nhòa. Cứ nghĩ đến những nữ sinh thướt tha, hồn nhiên đạp xe bên tà áo dài thì không thể nào quên lãng giá trị này được, dù bụi thời gian có lướt qua nhiều đến thế nào.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với May Đăng Sơn tại maydangson.com để đặt may đồng phục đẹp nhất hiện nay hoặc liên hệ qua hotline: 0909.367.775 – 0966.799.696 để được phục vụ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

 


Edit By: Xuất bản : May Đăng Sơn
 
Áo sơ mi là kiểu thời trang luôn đồng hành cùng nam giới trong mọi dịp, từ nh...
Hiện nay, trên thị trường may áo thun làm áo đồng phục được áp dụng cho rất...
Bài viết dưới đây xin được tổng hợp một số sai lầm phổ biến nhất mà cá...
Thời trang đồng phục nữ nơi công sở có thể là do công ty thiết kế cho nhân vi...
Do đó, việc chọn lựa và thiết kế đồng phục công ty đẹp một cách kỹ lưỡ...
Khi đặt may đồng phục khách hàng thường có những thắc mắc xoay quanh về sản...
Sau khi hoàn tất các công đoạn may đồng phục, chúng tôi tiến hành giao sản ph...
Qui trình may đồng phục của công ty chúng tôi để đưa ra thị trường những sả...
Với phương châm hành động “Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”, công ty TNHH...
Có hơn 2000 công ty bảo vệ với qui mô lớn và nhỏ ra đời đang hoạt động tại...